WHEELMART

THAILAND

ล้อแม็ก...เพิ่มสมรรถนะปลายเท้าหรือแค่สวยงาม


 

 
     นับวันเราคงจะเริ่มปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า ล้อแม็กได้กลายมาเป็นอุปกรร์มาตรฐานใหม่ของรถยนต์นั่งยุคใหม่ ที่ในรุ่นท๊อป หรือพิเศษกว่ารุ่นอื่นๆนั้น ล้อแม็กที่มีลายสวยงามจะถูกจัดการติดตั้งมาให้จากโรงงานอย่างครบครัน
ล้อแม็กนั้นไม่ใช่ของแต่งแห่งโลกยุคใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่เจ้าล้อลายสวยงามตระการตา เหล่านี้มีให้เลือกไปใส่กันมานมนานแล้ว โดยเฉพาะในต่างประเทศที่ล้ออัลลอยเหล่านี้ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะจากลุ่มคนที่รักการแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจ ล้อแม็กจัดได้ว่าเป็นสิ่งที่อยู่ในรายการแรกของลิสสินค้าที่จะถูกจับจองไปตบแต่งรถยนต์คันโปรด
     คำถามหนึ่งที่มักเป็นข้อสงสัยเกี่ยวกับล้อแม็กและเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวความกลมกลิ้งเจ้าปัญหา คงไม่พ้นประโยคที่หลายคนต่างตั้ง ข้อกังขาว่า เจ้าล้อแม็กที่มีวางจำหน่ายอยู่มากมายในท้องตลาดนี้ มีประโยชน์ในการใช้งาน มากกว่าเพียงแค่ความสวยงามของมัน 
     แน่นอนว่า เจ้าล้ออัลลอยเหล่านี้มีประโยชน์มากกว่าที่เห็น ไม่ว่าจะล้ออัลลอยที่ได้รับการติดตั้งออกมาจากโรงงานจากผู้ผลิต หรือจะเป็นล้อแม็กที่มีให้เราเลือกซื้อมากมายทั้งจากต่างประเทศหรือจะเป็นล้อแม็กที่ผลิตในประเทศไทย ต่างก็มีอะไรที่มากกว่าเพียงความสวยงาม
     อย่างหนึ่งที่คุณจะได้ทันทีที่ใส่ล้อแม็ก เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามันสวยงาม และสร้างความโดดเด่นให้กับรถยนต์คู่ใจอย่างมาก ทว่าล้อแม็กก็ไม่ได้มีดีเพียงความสวยงามอย่างเดียว เนื่องจากล้อแม็กโดยมากมักมีขนาดกะทะที่ใหญ่กว่าล้อทั่วไป ซึ่งขนาดใหญ่ขึ้นนั้นไม่ได้เกิดเฉพาะขนาดของวงล้อ แต่ยังหมายถึงหน้ากว้างสำหรับใส่ยางรัดเข้ากับวงล้อที่เพิ่มมากขึ้นด้วย
 
     หน้ายางที่เพิ่มมากขึ้นหมายถึงหน้าสัมผัสของคุณกับพิ้นผิวถนนที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสมรรถนะในการทรงตัวของรถที่มีความหนึบแน่นยามขับขี่ความเร็วสูง และยังเพิ่มความมั่นใจยิ่งขึ้นในยามเข้าโค้ง ทำให้การขับขี่รถยนต์ของคุณ มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นไปอีก
     ไม่เพียงเท่านี้ การเปลี่ยนล้อแม็กที่มีส่วนในการเพิ่มหน้าสัมผัสยาง ยังมีผลต่อความปลอดภัยมากกว่าคุณคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเบรกหยุดรถ หน้าสัมผัสของยางที่มาก จะช่วยให้รถมีการเสียดทานยางกับพื้นถนนมากขึ้น หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย มันจะทำให้ระยะทางเบรกสั้นยิ่งขึ้น โดยเฉลี่ยจะสั้นกว่าการใช้ล้อเดิมๆ อีกถึง 5-10 % ซึ่งแม้อาจจะดูมันไม่ใช่ตัวเลขที่มากนัก แต่เมื่อถึงสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นจริง เราอาจจะปฏิเสธไม่ได้ว่า ล้อแม็กที่ชีวิตแขวนไว้กับมันนี้อาจช่วยให้รอดจาดอุบัติเหตุร้ายแรงก็เป็นได้
 
     อย่างไรก็ตามแม้จะมีข้อดีอย่างมาก โดยเฉพาะการทรงตัวที่มีสมรรถนะสุงขึ้น แต่ในทางกลับกันของอุปกรณ์แต่งยอดฮิตอย่างล้อแม็กหรือล้ออัลลอยนั้น มันก็กลับส่งผลถึงอัตราความประหยัดน้ำมัน ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของหน้าสัมผัสยาง
     โดยปกติแล้วหน้าสัมผัสยางที่น้อย ก็หมายถึงแรงเสียดทานที่น้อยกว่าเท่ากับการใช้อัตราเร่งให้รถยนต์ขับเคลื่อนไม่มาก เมื่อต้องการจะทะยานไปข้างหน้า ทว่าเมื่อคุณเปลี่ยนล้อแม็กและต้องมีการเปลี่ยนยางไปด้วยเพื่อให้สัมพันธ์กับขนาดล้อ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้ายางที่มีขนาดกว้างมากยิ่งขึ้นมันจะทำให้รถมีอัตราสิ้นเปลืองเพิ่มมากขึ้นกว่า ซึ่งโดยเฉลี่ย ถ้าวัดกันออกมาเป็นกิโลเมตรต่อลิตร จะมีการสินเปลืองเพิ่มขึ้นเพียง 1-2 กิโลเมตร ต่อลิตรเท่านั้น ทั้งนี้ต้องขึ้นขนาดหน้ากว้างของยางด้วยว่า มีขนาดกว้าง มากน้อยเพียงใด
     อย่างไรก็ตามเราปฏิเสธไม่ได้ว่า สมรรถนะที่เพิ่มสูงขึ้นก็แลกมากับจำนวนเงินที่ต้องลงทุนในการใช้จ่ายเพื่อซื้อความสวยงามและสมรถนะที่ถือว่าเป็นเงินจำนวนมากอยู่พอสมควร
     นี่เป็นเพียงเกร็ดเล็กๆเกี่ยวกับล้อแม็กที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสวยงาม หากแต่ยังช่วยเพิ่มสมรถนะการขับขี่สำหรับคนที่ชอบและรักความเร้ว ไม่ว่าคุณจะมีความยังไงเกี่ยวกับล้อแม็ก ขอจงพึงคิดเสมอว่าใช้เงินให้คุ้มค่า เพื่อวันข้างหน้าอาจจะมีรถที่ดีกว่านี้...

   ล้อแม็กซ์ Dcenti ของเราเองนั้น ได้รับมาตรฐานการผลิตรดับสากล ส่งออกไปยัง 30 กว่าประเทศทั่วโลก มีแบบใหม่ทันสมัยมากกว่า 100 แบบ มีการรับประกันโครงสร้าง 15 ปี และ รับประกันสีอีก 1 ปี เรียกได้ว่าใช้กันยันลูกบวชได้เลยทีเดียว

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย ติดต่อได้ที่ Line @dcentiwheel 
ดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.wheelmartthailand.com

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://auto.sanook.com